Thursday, 24/09/2020 - 17:24|
Phòng GD&ĐT Thành phố Thái Bình
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Tiền Phong hưởng ứng phong trào "Nói không với rác thải nhựa"

     Rác thải nhựa đang là hiểm hoạ môi trường toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ con người, đe doạ hệ thống sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

    Thực trạng về ô nhiễm rác thải nhựa – “ô nhiễm trắng” hiện nay đã lên đến mức báo động. Hàng năm, trên thế giới có khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra - con số đó gần bằng trọng lượng dân số toàn cầu và ngày càng gia tăng theo cấp số nhân. Hành tinh xanh của chúng ta đang phải đối mặt với khoảng 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên bề mặt. Còn ở VN, mỗi năm thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó lượng rác thải nhựa đổ ra biển là 730 nghìn tấn. Trung bình mỗi ngày, VN có khoảng 80 nghìn tấn rác thải nhựa được đưa ra môi trường. Với con số này, Việt Nam đang xếp thứ 4 thế giới về xả rác thải nhựa, và là 1 trong 5 quốc gia phải chịu trách nhiệm về  ô nhiễm rác thải nhựa trên đại dương xanh.

    Cuộc chiến chống rác thải nhựa đã diễn ra khắp các châu lục, các quốc gia trên thế giới. Nghị Viện Châu Âu vừa thông qua Luật cấm đồ nhựa dùng 1 lần. Các phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, các chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”... đã lôi cuốn nhiều tầng lớp nhân dân tham gia. Trong buổi Lễ phát động Chống rác thải nhựa – tháng 6/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ: "Phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần".

    Chung tay cùng cộng đồng, trong những năm học vừa qua, các em HS liên đội trường THCS Tiền Phong đã thực hiện tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ” do Hội Đồng đội Thành phố phát động, thu gom được nhiều phế liệu gây quỹ và sử dụng sáng tạo trong trang trí không gian trường, lớp. Năm học 2019- 2020, hưởng ứng lời kêu gọi “Chống rác thải nhựa” của Bộ tài nguyên và môi trường; thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD-ĐT Thái Bình, của Phòng GD&ĐT Thành phố; thực hiện chương trình công tác đội năm học 2019- 2020 của Hội đồng đội Thành phố, ngay từ đầu năm học, thầy trò trường THCS Tiền Phong đã xây dựng và triển khai hưởng ứng phong trào với nhiều hoạt động thiết thực như: tuyên truyền chống rác thải nhựa bằng cuộc thi vẽ tranh, thi văn nghệ, thi hùng biện, thi biểu diễn thời trang...; thu gom, phân loại rác thải nhựa; sử dụng rác thải nhựa trong trang trí không gian trường lớp; dần thay thế các sản phẩm làm từ nhựa bằng những vật liệu tự nhiên, an toàn, thân thiện...

    Thực hiện công văn số 748/CV-TĐTN-CTTN ngày 23/8/2019 của Ban thường vụ Tỉnh đoàn về việc đẩy mạnh các hoạt động hưởng ứng phong trào “Không xả rác thải nhựa ra biển”; Công văn số 835/SGDĐT ngày 19 tháng 9 năm 2019 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, công văn số 184/GDĐT ngày 23 tháng 9 năm 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố v/v tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”; Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Thành phố, Hội đồng Đội Thành phố, sáng ngày 11 tháng 10 năm 2019, Liên đội trường THCS Tiền Phong tổ chức hoạt động điểm cấp Thành phố hưởng ứng phong trào “Nói không với rác thải nhựa”. Chương trình đã diễn ra hết sức thành công, có ý nghĩa thiết thực, có sức lan tỏa và đạt hiệu quả truyền thông rất lớn ./.

    Dưới đây là một số hình ảnh :


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết